ขั้นตอนการตั้งค่า Server CentOS 8

ในตอนที่ทุกท่านได้สร้างเซิฟเวอร์ใหม่ของ CentOS8 ในขั้นตอนการ setup เบื้องต้น ก็มีสิ่งเล้กๆน้อยๆที่ต้องตั้งค่าเอาไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยและความสามารถในการใช้งานของเซิฟเวอร์และจะเป็นรากฐานสำคัญของสิ่งอื่นๆที่จะตามมา STEP I : การ Log in แบบ Root ในการ login เข้า server เราจำเป็นต้องรู้ server’s public IP address    และต้องมี password ในการเข้าใช้งาน ถ้าเราใช้การยืนยันตัวตนแบบ SSH key ก็จะต้องใช้ private key สำหรับ root user account แทน เริ่มแรกถ้ายังไม่ได้มีการ log in เข้า server ให้ทำการ login ให้เรียบร้อยโดยใช้ command ในส่วนของ server_IP ให้ใส่ IP address ของ server เมื่อ […]

Kem Kon

October 16, 2020

MariaDB คืออะไร และ วิธีการติดตั้ง MariaDB

MariaDB เป็นระบบจัดการฐานข้อมูลที่เป็น Open Source (ฟรี) มักใช้เป็นอีกทางเลือกทดแทนในการจัดการ MySQL ของแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง LAMP stack หรือ Linux, Apache, MySQL, PHP/Python/Perl เจ้า MariaDB ถูกพัฒนาออกมาเพื่อต้องการมาแทนที่ MySQL ในระบบเหล่านี้

Kem Kon

July 24, 2020

ฟรี Digital Ocean 50$ เพื่อใช้งานได้สองเดือน UPDATE!!

ฟรี Digital Ocean 50$ หลายคนคงคุ้นเคยกับ Digital Ocean กัน แต่หลายๆคนยังไม่รู้ว่าคืออะไร ผมจะข้ามช่วงนี้ไปเลยนะครับเพราะผมเคยเขียนบทความเกี่ยวกับ DO มาแล้วตามลิ้งด้านล่างเลย DIGITAL OCEAN คืออะไร แต่วันนี้ที่จะมาบอกคือ DO เค้าเปลี่ยนจากแต่ก่อน ฟรี 10$ สองเดือน กลายมาเป็นฟรี 50$ สองเดือน หรือ 30 วันนั่นเอง เอาไปใช้กันให้จุกๆ ซึ่งบริการตอนนี้ ทาง DO เค้าก็เปลี่ยนเยอะพอสมควรทั้งเพิ่ม Ram, CPU , ราคาถูกลง และ หลายๆรายการทั้ง Kubernetes, Database VPS ทำให้คนทำงานเนี่ย มี VPS สำหรับทดลองงานหลายๆอย่างเพิ่มขึ้นอย่างมาก ถ้าใครอยากได้เครดิต Digital Ocean ฟรี 50$ แนะนำให้คลิ๊กด้านล่างครับ ฟรี Digital Ocean 50$

Kem Kon

May 5, 2019

อาชีพ บล็อกเกอร์ รายได้ดี 3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะเป็นบล็อกเกอร์

อาชีพ บล็อกเกอร์ รายได้ดี เป็นคำกล่าวที่ไม่กล่าวเกินจริง ถ้าคุณรู้ 3 สิ่งนี้ ที่จะช่วยทำให้คุณเป็นอาชีพบล็อกเกอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มั่นคง

Kem Kon

September 3, 2018

ดูแลเว็บไซต์ เบื้องต้น เรื่องง่าย แต่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับ SEO

ดูแลเว็บไซต์ นั้นสำคัญ เพราะ เรากำลังอยู่ในยุคที่ทุกคน ทุกที่ใช้อินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ธุรกิจ ต้องพึ่งอินเทอร์เน็ตในการโปรโมทสิ่งที่ตัวเองกำลังทำ คนโปรโมทตัวเองผ่านอินเทอร์เน็ตในการที่จะก้าวขึ้นมาเป็นนักพูด เกือบทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกล้วนใช้เครือข่าย

Kem Kon

August 14, 2018

จัดอันดับ Cloud ที่น่าใช้ ของปี 2018 (เกิดมาพึ่งรู้ว่ามีด้วย)

จัดอันดับ Cloud ที่น่าใช้ ที่บริษัทต่างๆนั้นมาลงทุนด้าน Cloud Compute อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล จากบ้านเราเท่าไหร่คือ Singapore มีทั้ง Google, AWS, Digitalocean, Linode , Vultr, Exabytes(ของ Sigapore) ส่งผลดีทำให้ในบ้านเรา สามารถเลือก ผู้ให้บริการ

Kem Kon

August 6, 2018

ใช้ Digital Ocean ฟรี สมัครวันนี้ รับฟรี 10$ ไปใช้ฟรีๆ สองเดือน

ใช้ Digital Ocean ฟรี Digital Ocean คืออะไร สมัครวันนี้ รับฟรี 10$ ไปใช้ฟรีๆ สองเดือน
หลายๆคน คงสนใจใช้ VPS หรือ Hosting ในการทำเว็บอะไรบางอย่างเช่น การทำบล็อก (Blog), การทำเว็บร้านขายของ, การทำเว็บโรงเรียน, ทำเว็บไซต์ส่วนตัว ซึ่งล้วนแล้วมีค่าใช้จ่าย

Kem Kon

August 2, 2018
1 2 3